Cần nhận báo giá

Nhận báo giá ngay »

Hotline tư vấn

0909 08 1389

Đổ bê tông cột nhà và những lưu ý quan trọng

Cột nhà trong một công trình có chức năng nâng đỡ, truyền tải trọng và chịu lực cho ngôi nhà. Không có cột nhà hoặc cột yếu công trình sẽ không thể đứng vững được. Chính vì vậy, phần cột nhà rất quan trọng nên mọi người khi thi công đặc biệt là đổ bê tông cho cột nhà cần đảm bảo đúng kỹ thuật.

Đổ bê tông cột nhà và những lưu ý quan trọng
Đổ bê tông cột nhà và những lưu ý quan trọng

Đổ bê tông cột nhà và những lưu ý quan trọng

Khi chúng ta xây nhà dù công trình có quy mô như thế nào vẫn không thể thiếu được phần cột nhà. Chúng giữ nhiệm vụ truyền lực và tải trọng của công trình xuống phần móng, giúp ngôi nhà được vững chắc hơn. Kết cấu của cột nhà nhìn có vẻ đơn giản nhưng việc thi công lại không hề giản đơn. Nó đòi hỏi người thi công phải có kinh nghiệm, sự hiểu biết để làm cột đúng chuẩn và kỹ thuật. Nếu không sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Chính vì vậy, khi thực hiện xây nhà và tới phần làm cột nhà mọi người phải thật cẩn thận.

1. Lưu ý kỹ thuật khi đổ bê tông cột nhà

Việc đổ bê tông cho cột nhà đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm và áp dụng đúng các kỹ thuật yêu cầu đối với cột. Trong ngôi nhà không chỉ có móng quan trọng mà phần cột cũng giữ vai trò chủ đạo. Do đó, hãy lưu ý những điều sau:

Muốn đổ bê tông cột nhà nhất định phải chờ cho phần bê tông móng cột đã đông cứng, đủ độ khô. Có như vậy mới đảm bảo phần móng đủ cứng để chịu tải của cột nhà và các phần sau đó.

Loại bỏ những phần bê tông thừa ở giữa cốt thép, tưới lại nước để làm sạch. Sau đó dội nước xi măng pha loãng để tăng sự liên kết cho phần bê tông cũ và mới rồi mới tiến hành đổ bê tông cho cột nhà.

Đối với các cột sát tường nhà bên cạnh mọi người nên sử dụng tốm xốp để chèn vào giữa khe cột và tường. Vì nếu sử dụng tấm cốp pha để chèn sẽ gặp khó khăn khi tháo gỡ ra khi đã làm cột xong. Còn với tấm xốp chúng ta không cần phải tháo ra.

Đổ bê tông cột nhà và những lưu ý quan trọng
Đổ bê tông cột nhà và những lưu ý quan trọng

Cốt thép làm cột nhà phải đảm bảo không bị xoắn hoặc uốn cong. Tùy vào quy mô, kiến trúc của công trình mà làm cột ít cốt thép hoặc dày cốt thép. Khi đổ bê tông cần chú ý đầm và chọc kỹ vào các góc cạnh để tránh bê tông không bị rỗ ở lớp bảo vệ.

Độ dày của mỗi lớp bê tông không được vượt quá 30cm, nếu đổ bê tông cho cột ở độ cao từ 5 – 10m nhất định phải dùng vòi voi, không để bê tông rơi tự do vì sẽ xuất hiện hiện tượng phân tầng.

Phần hố móng đổ bê tông móng không được ngập nước bởi như vậy sẽ khiến bê tông không đảm bảo chất lượng.

Đổ bê tông cột nhà và những lưu ý quan trọng
Đổ bê tông cột nhà và những lưu ý quan trọng

2. Xử lý tình trạng bê tông cột bị rỗ

Khi chúng ta đổ bê tông cột nhà thường gặp phải tình trạng bị rỗ và khi tháo dỡ cốp pha mới thấy được. Tình trạng này làm giảm chất lượng, độ cứng của bê tông cột và cần phải có biện pháp xử lý kịp thời. Tùy vào nguyên nhân gây rỗ sẽ có cách xử lý. Nếu bị rỗ trên mặt hoặc rỗ sâu bên trong chúng ta sẽ khắc phục theo các cách khác nhau:

Đối với bê tông cột bị rỗ bề mặt

Nếu đây chỉ là các vết rỗ nhỏ, không sâu vào bên trong mọi người cần đục và trát vừa xi măng cho những chỗ bị rỗ. Hãy đục những viên đá tại khu vực bị rỗ, dùng nước sạch phun lên rồi thấm khô. Tiếp đó dùng vữa xi măng cát để trát kín các lỗ rỗ. Khi trát cần miết mạnh tay để vữa bám chặt vào bê tông.

Xử lý tình trạng bê tông cột bị rỗ
Xử lý tình trạng bê tông cột bị rỗ

Đối với bê tông rỗ sâu

Nếu vết rỗ sâu và xuất phát từ phần lõi bên trong chúng ta không nên sử dụng phần cột này. Cần thực hiện đổ bê tông lại từ đầu nhưng phải đảm bảo đúng kỹ thuật để tránh bị rỗ lần nữa.

Trên đây là những lưu ý kỹ thuật mọi người cần biết khi thực hiện đổ bê tông cột nhà. Cần thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo chất lượng công trình và nên thuê những đội thợ chuyên nghiệp để thi công sẽ đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT CŨ HƠN

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Họ tên *
Email *
Điện thoại

Công trình tiêu biểu

Tiện ích tính chi phí xây dựng

Quý khách vui lòng nhập đầy đủ các thông tin bên dưới. Lưu ý quý khách nhập diện tích xây dựng(không phải diện tích đất) để có kết quả tính tương đối chính xác nhất. Chân thành cảm ơn quý khách!

Bước 1
Bước 2
Bước 3
Bước 4
0909 08 1389
tinh phi tel tel
tel 0909 081 389 tel tel Báo giá
xây nhà 30s