CẨM NANG XD

Công ty cổ phần ABK An Bảo Khang

Quy trình chống thấm trong xây dựng nhà cửa

Quy trình chống thấm trong xây dựng nhà cửa

An Bảo Khang xin chào Quý vị. Khi Quý vị xây dựng một ngôi nhà và Quý vị đặt niềm tin vào công ty xây dựng thi công từ phần thô đến thi công phần hoàn thiện đến khi bàn giao và Quý vị dọn vào ở. Quá trình thi công đó diễn ra rất nhiều công đoạn quan trọng buộc nhà thầu phải có Tâm, có trách nhiệm, có năng lực, xem xây nhà của Quý vị như xây nhà cho bản thân họ thì mới làm tốt được, có một hạng mục quan trọng bắt buộc nhà thầu phải thi công thật kỹ đó là quy trình chống thấm.

Vấn đề làm nhức nhối nhiều chủ đầu tư, chính là ngôi nhà qua một năm sử dụng trần nhà đã bị thấm, làm cho bê tông xuống cấp và xuất hiện các ố vàng, mốc đen, xanh xám trên trần nhất là các tầng gần sân thượng, mái và ban công ngôi nhà, do vấn đề chống thấm không theo quy trình và đúng cách dẫn đến những hậu quá làm nhiều chủ nhà lo âu suy nghĩ về chất lượng công trình của những hạng mục khác và tốn chi phí sửa chữa nhà.

Hôm nay An Bảo Khang giới thiệu đến Quý vị về quy trình chống thấm mà bên công ty đang làm tốt cũng đang tạo nên thương hiệu cho chúng tôi, rất nhiều công trình mà chúng tôi đã bàn giao đến nay đã nhiều năm nhưng vẫn chưa có thông tin phản hồi về sự cố thấm gây ra.

>> Tầm quan trọng của việc chống thấm khi xây dựng nhà.

>> Kinh nghiệm thi công nhà phố.

Vậy như thế nào là chống thấm? Những vị trí nào trong ngôi nhà mình cần chống thấm? Quy trình chống thấm như thế nào để đạt hiệu quả nhất? Sử dụng hóa chất gì ở ngoài thị trường để đảm bảo chất lượng cho ngôi nhà quý vị bền theo thời gian.

Xử lý chống thấm như thế nào là tốt nhất
Quét hóa chất chống thấm cao lên tường 200 mm để hiệu quả chống thấm tăng lên.

1. Vì sao cần phải chống thấm?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trần nhà bê tông bị thấm, rò rỉ, bong tróc. Do sự co ngót của bê tông, sự co ngót giữa 2 loại vật liệu khác nhau, sự giản nở vì nhiệt khi nhiệt nóng lên và giảm xuống, hoặc do bảo dưỡng bê tông không đạt gây ra sàn nhà dễ bị nứt gãy, rạn nứt chân chim. Để chống lại hiện tượng trên quy trình chống thấm đúng phương pháp được đưa vào sử dụng trong xây dựng nhà phố và nhà biệt thự hiện nay.

Ngôi nhà của quý vị được chống thấm trong quá trình thi công nhưng vẫn rò rĩ, rạn nứt: Nguyên nhân là chất chống thấm không tốt, không đảm bảo chất lượng nên khi chịu tác động của thời tiết không còn khả năng chống thấm được.

Nếu như các nguyên nhân trên không phải lý do dẫn đến việc bị thấm thì chỉ có một vấn đề nữa đó là quy trình chống thấm của đơn vị thi công không đúng, không theo quy chuẩn. Đơn vị thi công làm công tác chống thấm sơ sài sẻ dẫn đến hiện tượng thấm sau này.

Hậu quả của việc chống thấm không tốt
Các vết ố, mốc xanh, đen xuất hiện sau vài năm sử dụng nếu như biện pháp thi công chống thấm không đúng kỹ thuật.

2. Những vị trí nào trong nhà cần phải chống thấm.

Một ngôi nhà có đầy đủ công năng sử dụng và đầy đủ tiện nghi để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí, nạp năng lượng mới và là nơi tạo ra niềm hạnh phúc thì cần phải có đủ các phòng chức năng như: Nhà vệ sinh, ban công, sân thượng, mái nhà…

Những công năng sử dụng này thường nằm ở các vị trí luôn luôn có nước hoặc tiếp xúc nhiều với nước, tiếp xúc trực tiếp với thời tiết như mua gió, nhiệt độ cao. Nên cần phải có một biện pháp chống thấm nước để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt được diễn ra bình thường.

3. Hậu quả nếu không thi công chống thấm đúng biện pháp.

Công trình trải qua thời gian dài thường dẫn tới trình trạng thấm dột ở nhiều khu vực phải tiếp xúc với nước trong thời gian dài ví dụ là ban công, mái bê tông, sân thượng.  Đặc biệt là mái bê tông và sân thượng, nếu bị thấm sẻ gây ảnh hưởng tới toàn bộ ngôi nhà như xuất hiện viết ố mốc, rêu, thậm chí có thể phá hủy kết cấu bê tông ảnh hưởng tới ngôi nhà. Vì vậy khi xuất hiện dấu hiệu nấm mốc, thấm dột Quý vị nên gọi các công ty xây dựng nhà đến khảo sát và đưa ra kế hoạch và quy trình chống thấm lại.

Và sau đây An Bảo Khang giới thiệu đến quý vị biện pháp chống thấm, nguyên vật liệu dùng cho quy trình chống thấm đã mang lại thành công của công ty chúng tôi trong thời gian qua.

4. Sử dụng nguyên vật liệu, hóa chất gì để chống thấm?

Hiện tại các công trình nhà phố dân dụng chúng ta đang sử dụng Kova CT-11A là chất chống thấm được sử dụng nhiều nhất vì tính năng và công dụng của nó mang lại. Để phát huy tác dụng  tối đa thì chúng ta phải biết cách thức pha chế theo tỉ lệ và các bước thi công để đạt hiệu quả tốt nhất.

Được biết đến như một giải pháp tân tiến trong việc chống thấm toàn diện, chất chống thấm là hóa chất dạng lỏng, dễ dàng thẩm thấu vào sâu bên trong các mao quản bề mặt lớp vữa, bê tông. Đồng thời đóng rắn chặt lại bít hết toàn bộ các lỗ trống bằng các gốc hóa chất kỵ nước, tạo nên một lớp chống thấm vững chắc và có độ bền theo thời gian.

Thi công được cho các bề mặt kết cấu phức tạp, nhiều chi tiết vẫn thi công dễ dàng, đặc biệt với sàn mái bê tông, phương pháp thi công chống thấm rất đơn giản tiết kiệm, không ô nhiễm môi trường và mang lại hiệu quả chống thấm cao nhất.

Hóa chất chống thấm được nhiều chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu sử dụng
Hóa chất chống thấm được nhiều chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu sử dụng

5. Cách sử dụng hóa chất trong quy trình chống thấm sàn bê tông.

Không chỉ đúng thời điểm, việc chống thấm cũng cần lựa chọn đúng sản phẩm. Ngày nay, với vô vàn vật liệu chống thấm nổi bật với ưu điểm riêng, người tiêu dùng sẽ dễ dàng bị ngợp trong quá nhiều chọn lựa mà đưa ra quyết định sai lầm.

Đối với chất chống thấm, Kova với hơn 25 năm dẫn đầu trong thị trường chống thấm, đã và đang tiếp tục, giữ vững lòng tin của người tiêu dùng với sản phẩm chất chống thấm CT 11A. Bởi những ưu điểm vượt trội.

Hóa chất chống thấm tốt nhất
Hóa chất chống thấm được tin dùng nhiều nhất tại các công trình nhà phố, biệt thự
 • Ngăn chặn sự thấm nước từ ngoài vào, với độ bền cao lên đến 15 năm vẫn cho chất lượng tốt.
 • Sản phẩm có khả năng chịu mài mòn, chịu nước mặn, kháng kiềm cao.
 • Độ co giãn, đàn hồi cao giúp chống chịu sự thay đổi thời tiết rất tốt, chống nứt.
 • Không chứa các hóa chất độc hại, an toàn cho người thi công và sử dụng.
 • Đáng chú ý hơn với quy trình sử dụng cực kì đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, Kova CT-11A luôn được nhà thầu và thợ xây dựng tin dùng trong nhiều năm qua.

6. Để mang lại hiệu quả cao cho những ngôi nhà cần có quy trình chống thấm như sau:

Quy trình chống thấm ban công, sân thượng, sàn mái.

 • Chuẩn bị bề mặt : Loại bỏ tuyệt đối xà bần, rêu mốc, dầu mỡ, và các lớp vữa xi măng đã bị phong hóa, dùng máy đục và máy cắt sắt để cắt sắt dư thấp so với sàn bê tông 2cm.
Quy trình chống thấm sàn mái hiệu quả nhất
Quyét dọn vệ sinh sạch sẽ, cắt săt, băm xà bần hồ vữa băm hồ
Cách chống thấm nhà cũ
Vệ sinh sạch sẽ khu vực cần chống thấm
Quy trình chống thấm sàn mái
Vệ sinh sạch sẽ và bo trám góc chuẩn bị tiến hành chống thấm
 • Những vị trí ống thoát nước xuyên sàn phải đục tạo nhám, vệ sinh sạch và fill bằng háo chất sika grout.
Quy trình chống thấm nhà
Fill ống đúng cách bằng sika grout để hiệu quả chống thấm tốt nhất
 • Dùng chổi quét sạch và dùng nước rửa trôi các tạp chất và bụi.
 • Dùng vữa hồ trám những vị trí khuyết bề mặt và bo góc tường,
 • Đối với sàn mới cần để kết cấu vữa xi măng ổn định ( tối thiếu 21 ngày ). Sau đó mới tiến hành phủ CT-11A plus sàn. Để tăng cường độ bám dính tốt, cần làm ẩm ướt bề mặt sàn trước khi thi công.

Bước 1: Trộn hỗn hợp xi măng với nước theo tỷ lệ 1kg xi măng : 0.5l nước .

Bước 2 : Trộn hỗn hợp trên với 1kg chống thấm Kova CT-11A plus sàn và khuấy thật kĩ.

Bước 3: Dùng con lăn rulo hỗn hợp Kova CT-11A, lăn chia thành 2 lớp, có thể lăn 3 lớp, mỗi lớp cách nhau 2-4 giờ. Phải lăn chống thấm chân các vách tường cao khoảng 20cm trước khi chống thấm sàn.

Quy trình chống thấm nhà phố tốt nhất
Công nhân thi công lăn chống thấm sàn mái
Quy trình chống thấm sàn mái
Công nhân đang thi công chống thấm sàn sân thượng
Quy trình chống thấm sàn mái
Công nhân dùng cọ quyét những vị trí góc tường, những vị trí mà rulo không lăn tới để tạo thành một lớp chống thấm bao phủ toàn bộ khu vực chống thấm.

Lưu ý:

 • Lăn chống thấm cho đều bề mặt cần chống thấm, dùng cọ quét những vị trí góc hoặc những nơi mà rulo không lăn tới.
 • Nếu là tường gạch thì phải tô lớp vữa mỏng lên tường gạch rồi mới tô lớp chống thấm KoVa CT-11A và vữa bảo vệ (không tô hồ dầu chống thấm trực tiếp lên gạch).

Bước 4: Sau khi lăn xong lớp cuối, để khô bề mặt từ 3-5h, bơm nước vào tiến hành test nước.

 • Không để ánh nắng chiếu sáng trực tiếp vào bề mặt chống thấm thời gian lâu từ 24- 48h ánh sáng sẽ làm bong tróc lớp chống thấm, làm cho bề mặt chống thấm không đảm bảo.
 • Trong quá trình lăn lớp cuối xong và trong thời gian test nước tuyệt đối không được thi công ở khu vực đó, không để vật nặn, sắc nhọn rơi vào khu vực chống thấm (kỹ sư giám sát hoặc người quản lý công nhân sắp xếp công nhân thi công khu vực khác.)
Quy trình chống thấm mái nhà
Lăn chống thấm 02-03 lớp kova CT 11A để đảm bảo bề mặt được liên kết bền vững hơn, chắc chắn hơn, hiệu quả chống thấm tốt hơn.
Quy trình chống thấm nhà phố
Sàn mái sau khi lăn chống thấm 02 lớp
 • Bước 5: Sau 24-48 giờ test nước mời chủ đầu tư nghiệm thu bằng cách đứng ở tầng dưới nhìn xem có dấu hiệu thấm hay không. Nếu đạt thì tiến hành tháo nước và tiến hành cán nền bảo vệ lớp chống thấm ngay.
quy trình chống thấm sàn sân thượng
Sau khi quét chống thấm xong, tiến hành ngâm nước trong 24-48h để kiểm tra thấm.

7. Quy trình chống thấm Sàn nhà vệ sinh :

Chỉ thi công chống thấm sàn vệ sinh sau khi hoàn tất công việc lắp đặt ống nước, hộp gen, vách ngăn đã được xây.

Quy trình thi công :

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công, vệ sinh bề mặt, xử lý bề mặt

 • Đây là bước rất quan trọng, là yếu tố quyết định đến chất lượng và độ bền vững lớp chống thấm.
 • Chuẩn bị bề mặt tốt là rất quan trọng để đạt được chất lượng tối ưu.
 • Loại bỏ sạch bụi bẩn, vữa thừa, tạp chất trên bề mặt, băm chặt các vữa thừa bằng búa rìu sắt. Dùng máy mài lắp chổi sắt vào đánh sạch bề mặt, tạo ma sát bề mặt.
 • Các hốc bọng, lỗ rỗ… sẽ được đục bỏ các phần bám dính hờ, đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc.
 • Đối với các vết nứt lớn phải được trám bằng sika grout
 • Tưới ẩm bề mặt bằng nước sạch trước khi ứng dụng các lớp chống thấm.
Chống thấm nhà vệ sinh
Băm sạch sẽ hồ vữa đã phong hóa, cắt sắt dư, quyét dọn, rửa bằng nước sạch sẽ trước khi thi công chống thấm.

Bước 2: Chống thấm cổ ống (fill cổ ống)

 • Đục tẩy miệng các cổ ống rửa sạch miệng cổ ống (thường đục rộng hơn đường kính ống khoản 2cm). Sau đó sử dụng ván mỏng hoặc tấm thạch cao khoét lỗ ôm cỗ ống dưới sàn. sau đó dùng thanh trương nở ôm trọn đường kính ống rồi trộn Sika Grout với nước sạch và đổ vào cổ ống. Bảo dưỡng cổ ống bằng nước sạch, tránh bị nứt.
Quy trình chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả
Tiến hành đục tạo nhám vệ sinh sạch cổ ống, fill ống bằng sika grout để tạo sự liên kết tốt nhất và chống thấm tốt nhất.

Bước 3: Trát bo dốc chân tường bao và sàn bê tông :

 • Đắp chân tường bao bằng vữa xi măng + cát vàng theo tỷ lệ 1:1. Nếu sàn nào cần lấy cốt gạch thì không cần trát dốc quá mà chỉ cần hơi dốc để lưới gia cố chân không bị gập.
Quy trình chống thấm nhà vệ sinh
Vệ sinh sạch sẽ mặt bằng, bo góc tường, trám vá lỗ bằng vữa hồ trước khi lăn chống thấm nhà vệ sinh.

Bước 4: Xử lý chống thấm toàn bộ sàn bằng chất chống thấm Kova CT-11A :

 • Trộn hỗn hợp xi măng với nước theo tỷ lệ 1kg xi măng: 0.5L nước.
 • Trộn hỗn hợp trên với 1kg chống thấm CT-11A và khuấy thật kỹ.
 •  Phủ 02-03 lớp hỗn hợp CT-11A, mỗi lớp cách nhau 2-4 giờ. Lưu ý, cần để bề mặt lớp cuối khô 1 ngày mới tiến hành các bước tiếp theo cán vữa, lót gạch hoặc phủ sơn chống nóng (sàn mái )…
Chống thấm nhà vệ sinh
Quyét chống thấm nhà vệ sinh lớp 1
Chống thấm nhà vệ sinh nhà phố
Quét chống thấm lớp 2

Bước 5: Nghiệm thu, thử nước

 • Sau 24 giờ thi công lớp chống thấm cuối cùng hòan thành, các lớp chống thấm khô ta tiến hành ngâm thử nước trong vòng 24h rồi tiến hành nghiệm thu. Sau khi nghiệm thu xong yêu cầu phải có lớp vữa láng bảo vệ chống thấm.
 • Phải chống thấm chân các vách tường cao khoảng 80cm trước khi chống thấm sàn, với quy trình tương tự.
 • Nếu là tường gạch thì phải tô lớp vữa mỏng lên tường gạch rồi mới tô lớp chống thấm KoVa CT-11A và vữa bảo vệ (không tô hồ dầu chống thấm trực tiếp lên gạch).

8. Quy trình chống thấm vách tường ngoài nhà (vách sông)

Chống thấm cho mặt ngoài tường đã tô hoàn thiện
Sử dụng: KoVa CT-11A
Thực hiện các bước sau:
1. Bề mặt trước khi chống thấm cần sạch sẽ, khô ráo.
2. Quậy đều sản phẩm chống thấm dùng cọ lăn (hoặc máy phun) lăn từ từ qua lại nhiều lần cho sản phẩm thẩm thấu vào tường.
Sau 24h lớp chống thấm có tác dụng.

Chống thấm tường ngoài nhà phố
Chống thấm vách tường ngoài bằng hóa chất chống thấm Kova CT 11A

Bài viết Trên đây, chúng tôi mong muốn gợi ý cho quý vị về quy trình chống thấm nhà hợp lý, hy vọng qua bài viết này, quý vị đã có thêm những thông tin hữu ích về phương pháp chống thấm trần nhà bê tông vô cùng hiệu quả mà lại đơn giản này.

Mọi yêu cầu tư vấn thiết kế, thi công sửa chữa nhà, xây dựng nhà mới mời quý vị liên hệ trực tiếp với chúng tôi An Bảo Khang để được tư vấn và giả đáp mọi thắc mắc qua số điện thoại: 090 220 1389. Cảm ơn Quý vị đã quan tâm và tin tưởng An Bảo Khang trong thời gian qua.

Mời Quý vị xem thêm: giá xây dựngcông ty xây dựng nhà phốgiá xây nhà 2020đơn giá sửa chữa nhàdịch vụ sửa chữa nhàbáo giá thiết kế nhàđơn giá xây dựng phần thô tphcmgiá sửa chữa nhà 2020

Quy trình chống thấm trong xây dựng nhà cửa
5 (100%) 3 votes

Quý khách vui lòng nhập đầy đủ các thông tin bên dưới. Lưu ý quý khách nhập diện tích xây dựng(không phải diện tích đất) để có kết quả tính tương đối chính xác nhất. Chân thành cảm ơn quý khách!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Họ tên * Email * Điện thoại

0902201389